WRX STI

 SUBARU WRX-STI

 

SUBARU WRX-STI  เก๋งพันธุ์ดุตามสไตล์ของทาง Subaru ซึ่งเป็นตัวแรง ทั่ง รูปโฉมที่โฉบเฉี่ยว ในแบบฉบับของตัวเครื่อง BOXER ตามแบบของทาง Subaru WRX STi 6 M/T ราคา 3,350,000 บาท ซึ่งถือได้ว่าเป็น Limted ของรุ่น WRX กันเลยทีเดียว ด้วยความแรง และ ด้วยการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์โมเดลจำลองมาหลายต่อหลาย จนลงตัวในทุกๆ รายละเอียด

               

เครื่องยนต์ที่ติดตั้งใน WRX และ STi  รุ่นปี 2016 ใหม่ ส่วนของ ยังคงเป็นเครื่องยนต์เบนซินความจุ 2.5 ลิตร บ็อกเซอร์เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 305 แรงม้า (HP) แรงบิดสูงสุด 290 ปอนด์ฟุต พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Symmetrical All-Wheel Drive  มีเฉพาะเกียร์ธรรมดา MT 6 สปีด ส่วนเกียร์ AT CVT มีในรุ่น  WRX S4 Lineartronic เท่านั้น

 

                ระบบเกียร์ เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ มี Center Diff  แบบ Viscous Coupling ที่จะปรับการถ่ายแรงขับ เมื่อล้อคู่ไหนมีแรงยึดเกาะดีกว่าก็จะถ่ายแรงไปล้อคู่

 

มาตรฐานความปลอดภัย TCS ( Traction Control System ) เป็นระบบป้องกันการหมุนฟรี  ระบบ VDC  (Vehicle Dynamic Control ) ก็คือระบบรักษาเสถียรภาพการทรงตัวของรถโดยควบคุมปัจจัยในการเคลื่อน/หยุดของตัวรถ ระบบ ATV ( Active Torque Vectoring ) เป็นระบบแบ่งพลังขับเคลื่อนระหว่างล้อฝั่งซ้าย และล้อฝั่งขวา เบรก ABS  Brembo ประกอบด้วยคาลิเปอร์หน้า  4 Pot จานเบรกมีร่องระบายความร้อน 13 นิ้ว (330 ม.ม.) ด้านหลังเป็นแบบ 2Pot จานเบรกมีร่องระบายความร้อนขนาด 12.4 นิ้ว ที่มีในเฉพาะรุ่น STi เท่านั้น  ระบบช่วยเหลืออิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ควบคู่ไปกับระบบ SI Drive และ M-DCCD ทำให้สามารถปรับแต่งลักษณะการตอบสนอง ให้เหมาะกับถนนและผู้ขับได้หลากหลายแบบมาก

 

 ภายนอกไม่ต้องพูดอะไรมากมาย สปอร์ต STi จะดูค่อนข้างโค้งมนกว่ารุ่นอื่นเล็กน้อย ดุดันด้วยรูปทรง อินเตอร์คูลเลอร์ ปลายท่อ 4 คอ แต่ปลายไม่สั่น ล้อขอบ 17 และ ออกแบบให้เตี้ยเพื่อมีผลต่อ หลักอากาศพลศาตรส์ ที่เน้นความแรงเป็นอันดับแรก เสียงท่อ และการสั่นที่ปลายท่อ ถือได้ว่าทำได้ดี เมื่อเทียบกับรถที่แรงขนาดนี้

 

มาดูภายในที่ดูโดดเด่น อาทิเช่น  การออกแบบแนวเสาหลังคาคู่หน้า A-Pillar และ พวงมาลัยของทุกรุ่น เป็นแบบ 3 ก้าน สไตล์สปอร์ต แผงควบคุม Multi Function บนก้านพวงมาลัย แต่ในSTi พวงมาลัยจะเป็นแบบพาวด์เวอร์ไฮโดลิค เหมือนแบบสมัยเก่าเข้ามาแทน ไว้ควบคุมชุดเครื่องเสียง และโทรศัพท์  LCD Display ขนาด 3.5 นิ้ว แสดงข้อมูลต่างๆ ท่อนบนแจ้งเตือนปิดประตูไม่สนิท อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงแบบ Real-Time และการทำงานของระบบ SI-DRIVE และเปลี่ยนเป็นจอแสดงความเร็วรถแบบ Digital หน้าจอการทำงานระบบล็อกความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control มาตรวัดระยะทาง Odo Meter กับ Trip Meter A / B และ ไฟบอกตำแหน่งเกียร์ มาตรวัด Boost ของ Turbo  ซึ่งภายในนี้ เกือบๆจะคล้ายคลึงกับ WRX เลยก็ว่าได้ ยกเว้นเฉพาะส่วนของหน้าปัด ความเร็วเท่านั้น

 

ที่กล่าวนี้เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆน้อยๆเท่านั้น ต้องลองสัมผัสด้วยตัวท่านเอง

 

 

SUBARU WRX-STI

ร่วมงานกับเราที่ info@carszana.com | ติดต่อโฆษณา ads_carszana@gmail.com

20014-2021 CARSZANA, ALL Rights Reserved.

Top